วิทยาศาสตร์ Sci-fi หนังดราม่า Drama

รีวิวหนังเรื่อง CODE 8 (2019) ล่าคนโคตรพลัง

Code 8 ล่าคนโคตรพลัง เป็นหนังไซไฟโดย บอกเล่าเรื่องราวในอนาคตที่ผู้คนบนโลก 4 เปอร์เซ็นต์นั้นจะถือกำเนิดมาพร้อมกับพลังวิเศษ แต่มันก็กลับทำให้เขาเหล่านี้กลายเป็นพลเมืองที่ถูกเหยียดหยาม และต้องใช้ชีวิตกันอย่างอัตคัด โดยตัวหนังจะเล่าเรื่องราวของสองพี่น้องที่ต้องออกมาปล้นด้วยการใช้พลังพิเศษ เรื่องราวความสนุกของหนังเรื่องนี้จะเป็นอย่างไร

Code 8 ล่าคนโคตรพลัง ภาพยนตร์ชนโรงแนว Sci-Fi ผสมดราม่าและ Thriller ความยาม 1 ชั่วโมง 40 นาที บอกก่อนว่าคุณภาพของหนังไม่ได้แย่ มีเอฟเฟกต์ตามเรื่องราว ความรู้สึกโดยรวมคือเหมือนกำลังดู X-men เวอร์ชั่นที่เบาลงมา พล็อตเรื่องเข้าใจง่ายดูไปได้เรื่อยๆ แบบไม่รู้สึกเบื่อหรือเสียดายเงิน CODE 8 ได้รีวิวจาd Rotten Tomatoes ค่อนข้างสวยงาม คือ 80% จากนักวิจารณ์และ 71% จากผู้ชม ซึ่งหลังจากที่เราดูหนังเรื่องนี้มาก็รู้สึกสมเหตุสมผลกับคะแนนได้ที่ได้

เป็นหนังเล่าเรื่องในอนาคตที่มีประชากรบางส่วนเกิดมาพร้อมกับพลังพิเศษ เช่น หลอมโลหะได้ด้วยมือเปล่า ปล่อยกระแสไฟ มีพละกำลังมากเหนือมนุษย์ปกติ เป็นต้น แต่ถึงคนเหล่าจะมีพลังพิเศษแต่กลับถูกต่อต้านจากทางการว่าเป็นกลุ่มคนอันตราย ต้องถูกกำจัดหรือหากอยากอยู่รอด ทำงานหาเลี้ยงชีพได้จะต้องเสียเงินไปขึ้นทะเบียนก่อน

เปิดเรื่องด้วย “คอนเนอร์ รีด” (รับบทโดย Robbie Amell) ชายหนุ่มผู้มีพลังพิเศษในการปล่อยกระแสไฟแรงสูงได้เหมือนปิกาจู้ พยายามใช้ชีวิตอยู่อย่างเงีบบๆ เป็นคนธรรมดา ดราม่าตรงที่คอนเนอร์ตกงาน แต่พยายามอย่างเต็มที่เพื่อจะหาเงินมารักษาแม่ที่ป่วยเป็นเนื้องอกในสมองระยะลุกลาม เนื้องอกไปกดสมองไว้ทำให้แม่ไม่สามารถควบคุมการใช้พลังพิเศษของตนเองได้ จนวันหนึ่งคอนเนอร์ก็ได้พบกับ “แกร์เร็ตต์” (รับบทโดย Stephen Amell คุ้นหน้าคุ้นตาเป็นอย่างดีจากการแสดงเป็น Green Arrow ใน ซีรี่ส์ ARROW Netflix) ซึ่งแกร์เร็ตต์เป็นคนที่ทำให้คอนเนอร์ได้ฝึกฝนและปลดปล่อยพลังที่แท้จริงของตนเองออกมา

หนังเรื่องนี้มีกิมมิคของยาเสพติดที่ขายกันในเรื่องคือ ยาหยอดตาที่ทำให้รู้สึก high ได้โดยมีส่วนประกอบมาจากไขกระดูกสันหลังซึ่งถือว่าผิดกฎหมายในเมืองนี้ โดยแกร์เร็ตทำงานให้กับ ”มาร์คัส” หัวหน้าแก๊งมาเฟีย (รับบทโดย Greg Bryk) ด้วยการเป็นเด็กเดินยาและรับค้าจ้างจากการทำงานผิดกฎหมายต่างๆ

เรื่องราวมีถึงตรงที่มาร์คัสติดหนี้มาเฟียอีกแก๊งที่ใหญ่กว่า หากไม่จ่ายหนี้ก็จะพังหมดทั้งแกร์เร็ตและมาร์คัส แกร์เร็ตทะเยอทะยานที่อยากจะขึ้นมาเป็นหัวหน้าแก๊งอย่างน้อยก็เท่าเทียมกับมาร์คัส จึงยื่นข้อตกลงว่าจะช่วยมาร์คัสปลดหนี้แล้วเราจะได้เป็นหุ้นส่วนอย่างเท่าเทียมกัน ภารกิจปล้นธนาคารเพื่อหาเงินมาใช้หนี้ล้มเหลว จึงมาสู่ภารกิจหลักของเรื่องคือขโมยไขกระดูกสันหลังที่ตำรวจยึดไปเพื่อเอามาทำเป็นยาเสพติดขายได้กำไรมหาศาล ส่วนคอนเนอร์ต้องการ ‘เนีย’ (รับบทโดย Kyla Kane) หญิงสาวที่มีพลังในการรักษาโรค ที่ต้องมาปลดหนี้พ่อของตัวเองด้วยการเป็นพยายาบาลประจำตัวให้กับมาร์คัส โดยคอนเนอร์มุ่งหวังว่าจะใช้เนียเพื่อให้ไปรักษาแม่ของตนเองที่ป่วยโคม่าอยู่ในโรงพยาบาล

จังหวะที่ทั้งทีมไปดักปล้นไขกระดูกสันหลังจากตำรวจ เกิดเหตุหักหลังกันเองแต่ละคนใช้พลังพิเศษของตัวเอง ปล่อยกระแสไฟ ยิงกันตู้มต้ามสนั่นเมือง ทางตำรวจนำทีม “เจ้าหน้าที่ปาร์ค” (รับบทโดย Sung Kang) พร้อมทีมโดรนมาแก้ไขสถานการณ์และจับเหล่าผู้ร้าย

ซึ่งเจ้าหน้าที่ปาร์คจะจับกลุ่มคนที่มาขโมยได้หรือไม่ ใครเป็นคนหักหลังใคร แกร์เร็ตจะเอาตัวรอดไปได้หรือไม่ แม่ของคอนเนอร์จะหายป่วยรึเปล่า เรื่องราวทั้งหมดจะจบลงเช่นไร รีบไปติดตามต่อได้กับ Code 8 ล่าคนโคตรพลัง