วิทยาศาสตร์ Sci-fi หนังแอคชั่น Action

Alita Battle Angel

Alita Battle Angel

Alita: Battle Angel ภาพยนตร์ดัดแปลงจากการ์ตูนญี่ปุ่นเรื่อง เพชฌฆาตไซบอร์ก หรือในชื่อญี่ปุ่นว่า Gunnm ซึ่งเขียนโดย คิชิโระ ยูกิโตะ และได้รับการดัดแปลงเป็นแอนิเมชั่นจากเนื้อเรื่องในหนังสือเล่มแรก ๆ ในชื่อ Battle Angel เรื่องราวเกิดขึ้นในอนาคตอันไกลโพ้น ซึ่งไซบอร์กและหุ่นยนตร์กลายเป็นเรื่องปกติ เมืองลอยฟ้าทิฟาเรส เก็บงำความลับอันดำมืด มันทิ้งขยะไร้ค่าลงสู่โล่งเบื้องล่าง และที่ลานทิ้งขยะนั้นเอง ดร. อิโดะ พบเข้ากับชิ้นส่วนหัวและลำตัวของเด็กสาวไซบอร์กที่ยังมีชีวิตอยู่ได้ มีเพียงสมองของเธอเท่านั้นที่เป็นมนุษย์ ส่วนอื่นในร่างกายของเธอล้วนเป็นเครื่องจักร

เธอสูญเสียความทรงจำทั้งหมดในอดีต และได้ชื่อใหม่จากดร. อิโดะ อลิตา เขาสร้างเธอขึ้นมาใหม่อีกครั้งและกลายเป็นเสมือนบิดาของเธอในฐานะผู้มอบร่างกายใหม่ให้ อย่างไรก็ตาม ข่าวการฆาตกรรมต่อเนื่องได้เริ่มแพร่กระจายไปในเมือง อลิตาเริ่มสงสัยดร. อิโดะ ในฐานะผู้ลงมือเพื่อหาชิ้นส่วนร่างกายให้เธอ แต่เมื่อเธอติดตามเขาออกไปในคืนหนึ่ง จึงได้พบว่าที่แท้เขากำลังตามจับตัวฆาตกร ภายใต้ฐานะ “ฮันเตอร์ วอร์ริเออร์” ที่เขาได้รับมอบหมายมา ระหว่างการเข้าปะทะกับฆาตกรตัวจริงนั้น สัญชาติญาณของเด็กสาวก็ทำงาน เธอล้มฆาตกรได้ด้วยศิลปะการต่อสู้โบราณ ผลสุดท้าย เธอจึงตัดสินใจเข้าช่วยเหลือดร. อิโดะ ในการพิทักษ์ความยุติธรรม และได้กลายมาเป็นฮันเตอร์วอร์ริเออร์เช่นกัน เธอปลดล็อกความสามารถและพลังที่แท้จริงของตนเอง เข้าต่อสู้กับศัตรูที่แสนอันตราย และเพื่อนผู้ยึดมั่นในอุดมการณ์

ผู้กำกับ :โรเบิร์ต รอดริเกซา

นักแสดง :โรซา ซาลาซาร์, อีซา กอนซาเลซ, เจนนิเฟอร์ คอนเนลลี

ค่ายภาพยนตร์ :Alita Battle Angel/20th Century Fox

ขอบอกก่อนเลยนะครับว่า ตัวผมเองเป็นเเฟนการ์ตูนเรื่องนี้ตั้งเเต่เด็กเลยครับ เเละก็รอคอยให้เรื่องนี้ถูกสร้างเป็นหนังมาเกือบ 20ปี ตั้งเเต่ที่เจมส์ คาเมรอนประกาศว่าจะสร้างหนังเรื่องนี้   ซึ่งพอมาเป็นหนังจริงๆก็เเน่นอนครับ ว่าตั้งความหวังไว้สูงเหลือเกิน    มาถึงตรงนี้เข้าเรื่องกันเลยดีกว่าว่าเมื่อผมดูหนังเรื่องนี้เเล้วความรู้สึกจะเป็นอย่างที่ตั้งความหวังเอาไว้รึเปล่า

ด้านบทภาพยนตร์

บทภาพยนตร์ผมดูแล้วรู้สึกว่า เจมส์ คาเมรอน นั้นเคารพต้นฉบับ พอสมควรครับ เดินเรื่องตามในมังงะแบบเกือบ 100% หนังเรื่องนี้ดำเนินเรื่องไม่โฉ่งฉ่าง มาแบบนิ่มๆค่อยๆ ปูตัวละครและเรื่องราว ซึ่งก็ เป็นสไตล์ของเจมส์ คาเมรอน ครับ หากคิดไม่ออกว่าเป็นแบบไหน  ลองกลับบไปดูเรื่อง Avatar ครับ  ดำเนินเรื่องแบบเดียวกันเลย ส่วนเรื่องราวในเรื่องนั้นก็ค่อยๆพีคขึ้นๆ โดยมี alita เป็นตัวเดินเรื่องแบบเต็มๆ ในส่วนตัวผมคิดว่าทำออกมาได้ดีครับคือ อยากให้หนังเรื่องนี้ยาวกว่านี้ด้วยซ้ำเพื่อให้เรื่องราวเจาะและเน้นรายละเอียดได้มากยิ่งขึ้นกว่านี้ แต่โดยรวม ดูสนุกครับลื่นมากๆเลยทีเดียว

ด้านนักแสดง

นักแสดงในเรื่องนี้ ผมถือว่าเล่นใหญ่กันมากๆครับ คนที่รายล้อม alita นั้นล้วนเป็นดาราระดับคุณภาพออสก้ากันเลยทีเดียว จนอดสงสัยไม่ได้ว่า หมดค่าจ้างดาราไปเท่าไหร่กัน  จะมีก็ นางเอก พระเอก และกลุ่มเพื่อนๆที่เป็นดาราใหม่  ซึ่งทั้งหมดทุกคนก็แสดงออกมาได้อย่างดีเยี่ยมครับ ดูแล้วไม่ติดขัดอะไร ทุกคนส่งอารมณ์ และจับสัมผัสความรู้สึกของตัวละครได้อย่างดี

ด้านองค์ประกอบศิลป์ ภาพ กล้อง

ด้านนี้นี่ถือว่า ขั้นเทพและสุดยอดมากๆ ครับ  ภาพสวยเวอร์วังอลังกาล ออกแบบมาได้อย่างดีเยี่ยม ยิ่งเฉพาะ  ระบบ 3D นี่โคตรเนียนตา ดูแล้ว สบายตาลื่นไหลมากๆ ครับ  ส่วน CG ก็เทพเวอร์ อย่างที่เราร็กันดีว่าหนังเรื่องนี้เค้าใช้เวลานานขนาดไหนเพื่อให้ได้ภาพแบบนี้   เพราะทีมงานเค้าพัฒนาเทคโนโลยีสร้างขึ้นมาเพื่อทำหนังของเค้าโดยเฉพาะ ซึ่งงานด้านนี้ผมบอกได้เลย ดีงามอย่างไร้ที่ติ โคตรรรรรร ดีครับ

ด้านเพลงและเสียงประกอบ

นับได้ว่าเป็นส่วนหนึ่งที่มีบทบาทสำคัญมากๆในหนังเรื่องนี้ครับ เพราะทุกเสียง  ทุกเพลงที่ปราฏกแก่หูนั้น เมื่อได้ฟังก็ช่างปลุกเร้าส่งผลกับอารมณ์ในขณะที่ดูหนังเรื่องนี้ได้อย่างดีจริงๆ  ทุกเสียงมาถูกจังหว่ะ ถูกทางไปหมด  แถมเพลงก็ช่างปลุกเร้าหัวใจนักสู้ให้ฮึกเหิมไปพร้อมกับ Alita  เสียยิ่งกระไร

ด้านผู้กำกับ

ผมสามารถบอกได้เลยว่านี่เป็นหนังที่ดีที่สุดของ โรเบิร์ต รอดริเกซ  ทุกอย่างในหนังเรื่องนี้จะเปลี่ยนแปลงยกระดับการทำหนังของเค้าไปตลอดกาล    เพราะเค้าสามารถควบคุมงานท้งหมดได้อย่างดีและ ตัวหนังนั้นสามารถกระแทกความรู้สึกผู้ชมได้อย่างสมบูรณ์แบบ  หนังเรื่องนี้ออกมาได้ดีขั้นนี้ก็เพราะพี่เค้าเลยครับ

ส่วนที่ติดใจ 

ก็มีอยู่เพียงแค่นิดเดียวเองจริงๆครับ  ก็คือ ในส่วนท้ายเรื่องของพระเอกในภาคนี้ นั่นก็คือ ฮิวโก้  ผมคิดว่า ถ้าเพิ่งฉากเล็กๆน้อยๆเพื่อนส่งตัวละครตัวนี้อีกนิด ก็จะทำให้หนังเรื่องนี้จบได้แบบไม่ติดขัดอะไรในใจ   ซึ่งทั้งเรื่องผมมาติดแค่ตรงนี้แค่นิดเดียวจริงๆ  ทุกอย่างมันดูรีบ ดู ฮ่วนๆ ไปหน่อย สำหรับ ฉากของ ฮิวโก้ในตอนท้ายเรื่อง

โดยรวม

หนังเรื่องนี้สำหรับผม ถือว่าคุ้มการรอคอยจริงๆครับ เป็น 2ชม.ครึ่งที่ผ่านไปอย่างรวดเร็ว  ดูอย่างเพลิดเพลิน แถมมันส์มากอีกต่างหาก  แต่โดยรวมถ้าเอาตามความรู้สึกนั้นเหมือน Alita ภาคนี้เป็นแค่ หนังปูเรื่องสำหรับภาคต่อๆไป  ซึ่งผมคิดว่ามีมาอย่างแน่นอน Alita  ภาคนี้ ผมจึงแอบทดในใจเลยว่า เป็นภาค 1 แน่อน  ซึ่งคุ้มค่าตั๋วสุดๆครับ (ผมเองคงเข้าไปดูในโณงไม่ต่ำกว่า 3 รอบแน่นอน อิอิ )  เพราะคิดว่า ดูเพียงรอบเดียวคงเก็บรายละเอียดได้ไม่หมด ซึ่งหนังเรื่องนี้นั้นมันโคตรละเอียดจริงๆ ตั้งแต่ ภาพ ยันเนื้อเรื่อง     ไปดูกันนะครับ ทุกโรงหนังใกล้บ้าน   เป็นหนังที่เติมจินตนาการได้ดีเลยทีเดียว คุ้มเวอร์